નિશ્ચાયકના ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સાબિત કરો : $\left|\begin{array}{ccc}x+4 & 2 x & 2 x \\ 2 x & x+4 & 2 x \\ 2 x & 2 x & x+4\end{array}\right|=(5 x+4)(4-x)^{2}$
$\Delta=\left|\begin{array}{ccc}x+4 & 2 x & 2 x \\ 2 x & x+4 & 2 x \\ 2 x & 2 x & x+4\end{array}\right|$
Applying $R_{1} \rightarrow R_{1}+R_{2}+R_{3},$ we have:
$\Delta=\left|\begin{array}{ccc}5 x+4 & 5 x+4 & 5 x+4 \\ 2 x & x+4 & 2 x \\ 2 x & 2 x & x+4\end{array}\right|$
$=(5 x+4)\left|\begin{array}{ccc}1 & 0 & 0 \\ 2 x & x+4 & 0 \\ 2 x & 0 & x+4\end{array}\right|$
Applying $\mathrm{C}_{2} \rightarrow C_{2}-C_{1}, \mathrm{C}_{3} \rightarrow C_{3}-C_{1},$ we have
$\Delta=(5 x+4)\left|\begin{array}{ccc}1 & 0 & 0 \\ 2 x & -x+4 & 0 \\ 2 x & 0 & -x+4\end{array}\right|$
$=(5 x+4)(4-x)(4-x)\left|\begin{array}{ccc}1 & 0 & 0 \\ 2 x & 1 & 0 \\ 2 x & 0 & 1\end{array}\right|$
Expanding along $C_{3},$ we have:
$\Delta=(5 x+4)(4-x)^{2}\left|\begin{array}{cc}1 & 0 \\ 2 x & 1\end{array}\right|$
$=(5 x+4)(4-x)^{2}$
Hence, the given result is proved.
અહી $a, b, c, d$ એ સમાંતર શ્રેણીના પદો છે કે જેનો સામાન્ય તફાવત $\lambda$ છે. જો $\left|\begin{array}{lll} x+a-c & x+b & x+a \\ x-1 & x+c & x+b \\ x-b+d & x+d & x+c \end{array}\right|=2$ હોય તો $\lambda^{2}$ ની કિમંત મેળવો.
જો ${a_1},{a_2},{a_3},........,{a_n},......$ એ સમગુણોતર શ્રેણીમાં હોય અને દરેક $i$ માટે ${a_i} > 0$ તો $\Delta = \left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}{\log {a_n}}&{\log {a_{n + 2}}}&{\log {a_{n + 4}}}\\{\log {a_{n + 6}}}&{\log {a_{n + 8}}}&{\log {a_{n + 10}}}\\{\log {a_{n + 12}}}&{\log {a_{n + 14}}}&{\log {a_{n + 16}}}\end{array}} \right|= . . . $
જો $a,b,c$ એ ધન પૂર્ણાંક હોય , તો $\Delta = \left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}{{a^2} + x}&{ab}&{ac}\\{ab}&{{b^2} + x}&{bc}\\{ac}&{bc}&{{c^2} + x}\end{array}\,} \right|$ એ . . . વડે વિભાજ્ય છે.
નિશ્ચાયકના ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરી અને વિસ્તરણ કર્યા સિવાય સાબિત કરો : $\left|\begin{array}{lll}2 & 7 & 65 \\ 3 & 8 & 75 \\ 5 & 9 & 86\end{array}\right|=0$
જો $\left| {\begin{array}{*{20}{c}}
{{a^2}}&{{b^2}}&{{c^2}} \\
{{{(a + \lambda )}^2}}&{{{(b + \lambda )}^2}}&{{{(c + \lambda )}^2}} \\
{{{(a - \lambda )}^2}}&{{{(b - \lambda )}^2}}&{{{(c - \lambda )}^2}}
\end{array}} \right|$ $ = \,k\lambda \,\,\left| {{\mkern 1mu} {\mkern 1mu} \begin{array}{*{20}{c}}
{{a^2}}&{{b^2}}&{{c^2}} \\
a&b&c \\
1&1&1
\end{array}} \right|,\lambda \, \ne \,0$ તો $k$ મેળવો.