નિશ્ચાયકના ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સાબિત કરો : $\left|\begin{array}{ccc}1+a^{2}-b^{2} & 2 a b & -2 b \\ 2 a b & 1-a^{2}+b^{2} & 2 a \\ 2 b & -2 a & 1-a^{2}-b^{2}\end{array}\right|=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)^{3}$
$\Delta=\left|\begin{array}{ccc}1+a^{2}-b^{2} & 2 a b & -2 b \\ 2 a b & 1-a^{2}+b^{2} & 2 a \\ 2 b & -2 a & 1-a^{2}-b^{2}\end{array}\right|$
Applying $R_{1} \rightarrow R_{1}+b R_{3}$ and $R_{2} \rightarrow R_{2}-a R_{3},$ we have:
$\Delta=\left|\begin{array}{ccc}1+a^{2}+b^{2} & 0 & -b\left(1+a^{2}+b^{2}\right) \\ 0 & 1+a^{2}+b^{2} & a\left(1+a^{2}+b^{2}\right) \\ 2 b & -2 a & 1-a^{2}-b^{2}\end{array}\right|$
$=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)\left|\begin{array}{ccc}1 & 0 & -b \\ 0 & 1 & a \\ 2 b & -2 a & 1-a^{2}-b^{2}\end{array}\right|$
Expanding along $R_{1},$ we have:
$\Delta=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)^{2}\left[(1)\left|\begin{array}{cc}1 & a \\ -2 a & 1-a^{2}-b^{2}\end{array}\right|-b\left|\begin{array}{cc}0 & 1 \\ 2 b & -2 a\end{array}\right|\right]$
$=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)^{2}\left[1-a^{2}-b^{2}+2 a^{2}-b(-2 b)\right]$
$=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)^{2}\left(1+a^{2}+b^{2}\right)$
$=\left(1+a^{2}+b^{2}\right)^{3}$
નિશ્ચાયકના ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરી અને વિસ્તરણ કર્યા સિવાય સાબિત કરો : $\left|\begin{array}{lll}2 & 7 & 65 \\ 3 & 8 & 75 \\ 5 & 9 & 86\end{array}\right|=0$
જો $ a, b $ અને $c $ એ શૂન્યતર સંખ્યા હોય , તો $\Delta = \left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}{{b^2}{c^2}}&{bc}&{b + c}\\{{c^2}{a^2}}&{ca}&{c + a}\\{{a^2}{b^2}}&{ab}&{a + b}\end{array}\,} \right|= .. . .$
$\left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}1&1&1\\{bc}&{ca}&{ab}\\{b + c}&{c + a}&{a + b}\end{array}\,} \right|$ =
$\left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}0&{{b^3} - {a^3}}&{{c^3} - {a^3}}\\{{a^3} - {b^3}}&0&{{c^3} - {b^3}}\\{{a^3} - {c^3}}&{{b^3} - {c^3}}&0\end{array}\,} \right| = . . $
જો $a + b + c = 0$, તો સમીકરણ $\left| {\,\begin{array}{*{20}{c}}{a - x}&c&b\\c&{b - x}&a\\b&a&{c - x}\end{array}\,} \right| = 0$ નો ઉકેલ મેળવો.