વિધેય $f: R _{+} \rightarrow[-5, \infty)$, $f(x)=9 x^{2}+6 x-5$ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે. સાબિત કરો કે $f$ વ્યસ્તસંપન્ન છે અને $f^{-1}(y)=\left(\frac{(\sqrt{y+6})-1}{3}\right)$
$f : R _+\rightarrow[-5, \infty)$ is given as $f ( x )=9 x ^{2}+6 x -5$
Let $y$ be an arbitrary element of $[-5, \infty)$
Let $y=9 x^{2}+6 x-5$
$\Rightarrow y=(3 x+1)^{2}-1-5=(3 x+1)^{2}-6$
$\Rightarrow y+6=(3 x+1)^{2}$
$\Rightarrow 3 x+1=\sqrt{Y+6}$ $[$ as $y \geq-5 \Rightarrow y+6>0]$
$\Rightarrow x =\left(\frac{(\sqrt{ y +6})-1}{3}\right)$
$\therefore f$ is onto, thereby range $f =[-5, \infty)$
Let us define $g:[-5, \infty) \rightarrow R_+$ as $g(y)=\left(\frac{(\sqrt{y+6})-1}{3}\right)$
Now, $(gof)(x)=g(f(x))=g\left(9 x^{2}+6 x-5\right)$ $=g\left((3 x+1)^{2}-6\right)$
$=\sqrt{(3 x+1)^{2}-6+6}-1$
$=\frac{3 x+1-1}{3}=\frac{3 x}{3}=X$
and
$(\text { fog })(y)=f(g(y))=\left(\frac{\sqrt{Y+6}-1}{3}\right)$ $=\left[3\left(\frac{\sqrt{Y+6}-1}{3}\right)+1^{2}\right]-6$
$=(\sqrt{Y+6})^{2}-6=+6-6=y$
$\therefore gof=x=I_{R}$ and $fog$ $=y=I_{R a n g e} f$
Hence, $f$ is invertible and the inverse of $f$ is given by
$f^{-1}(y)=g(y)=\left(\frac{\sqrt{Y+6}-1}{3}\right)$
આપેલ પૈકી . . . . વિધેયનું વ્યસ્ત વિધેય મળે.
ધારો કે $S =\{1,2,3\} .$ નીચે આપેલ વિધેય $f: S \rightarrow S$ નો વ્યસ્ત મળશે કે નહિ તે નક્કી કરો અને જો $f^{-1}$ નું અસ્તિત્વ હોય તો તે શોધો. $f^{-1}=\{(1,3),(3,2),(2,1)\}=f$
જો $f\left( x \right) = {\left( {2x - 3\pi } \right)^5} + \frac{4}{3}x + \cos x$ અને $g$ એ $f$ નુ પ્રતિવિધેય હોય તો $g'\left( {2\pi } \right)$ = ?
$f: \{1,2,3,4\}\rightarrow\{10\},$ $f =\{(1,10),(2,10),(3,10),(4,10)\}$ વિધેયનાં પ્રતિવિધેય મળી શકશે ? કારણ સહિત નિર્ણય કરો
$h:\{2,3,4,5\} \rightarrow\{7,9,11,13\},$ $h=\{(2,7),(3,9),(4,11),(5,13)\}$ વિધેયનાં પ્રતિવિધેય મળી શકશે ? કારણ સહિત નિર્ણય કરો