ધારો કે $W$ એ પૂર્ણ સંખ્યાઓનો ગણ છે. $f: W \rightarrow W$, $n$ અયુગ્મ માટે $f(n)=n+1$ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે અને $n$ યુગ્મ માટે $f(n)=n+1$ વ્યાખ્યાયિત કરો. સાબિત કરો કે $f$ એ વ્યસ્ત સંપન્ન છે. $f$ નો વ્યસ્ત શોધો.
It is given that:
$f: W \rightarrow W$ is defined as $f(n)=\left\{\begin{array}{ll}n-1 & \text { If } n \text { is odd } \\ n+1 & \text { If } n \text { is even }\end{array}\right.$
For one-one
Let $f(n)=f(m)$
It can be observed that if $n$ is odd and $m$ is even, then we will have $n-1=m+1$
$\Rightarrow n-m=2$
However, this is impossible. Similarly, the possibility of $n$ being even and $m$ being odd can also be ignored under a similar argument.
$\therefore$ Both $n$ and $m$ must be either odd or even. Now, if both $n$ and $m$ are odd,
Then, we have $f(n)=f(m)$
$\Rightarrow n-1=m-1$
$\Rightarrow n=m$
Again, if both $n$ and $m$ are even,
Then, we have
$f ( n )= f ( m )$
$\Rightarrow n +1= m +1$
$\Rightarrow n=m$
$\therefore f$ is one-one.
For onto
It is clear that any odd number $2 r+1$ in co-domain $N$ is the image of $2 r$ in domain $N$ and any even number $2 r$ in co-domain $N$ is the image of $2 r +1$ in domain $N$.
$\therefore f$ is onto.
Hence, $f$ is an invertible function.
Let us define $g: W \rightarrow W$ as $(m)=\left\{\begin{array}{ll}m+1 & \text { If } m \text { is even } \\ m-1 & \text { If } m \text { is odd }\end{array}\right.$
Now, when $n$ is odd
$g o(n)=g(f(n))=g(n-1)=n-1+1=n$ and
When $n$ is even
$g o(n)=g(f(n))=g(n+1)=n+1-1=n$
Similarly,
When $m$ is odd
$f o(m)=f(g(m))=f(m-1)=m-1+1=m$ and
When $m$ is even $f o(m)=f(g(m))=f(m+1)=m+1-1=m$
$\therefore $ $g o f= I w$ and $f o g= Iw$
Thus, $f$ is invertible and the inverse of $f$ is given by $f^{1}=g$, which is the same as $f$ .
Hence, the inverse of $f$ is $f$ itself.
જો વિધેય $f:[1,\;\infty ) \to [1,\;\infty )$ એ $f(x) = {2^{x(x - 1)}}$ રીતે વ્યખ્યાયિત હોય તો ${f^{ - 1}} (x)$ મેળવો.
વિધેય $f(\mathrm{x})=\frac{8^{2 \mathrm{x}}-8^{-2 \mathrm{x}}}{8^{2 \mathrm{x}}+8^{-2 \mathrm{x}}}, \mathrm{x} \in(-1,1),$ નું વ્યસ્ત વિધેય મેળવો.
ધારો કે, $f: N \rightarrow Y $ એ $f(x)=4 x+3$ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત વિધેય છે, જ્યાં $Y =\{y \in N :$ કોઈક $x \in N$ માટે $y=4 x+3$ $\} $. સાબિત કરો કે $f$ વ્યસ્તસંપન્ન છે. આ વિધેયનું પ્રતિવિધેય શોધો.
ધારો કે $f:\{1,2,3\} \rightarrow\{a, b, c\}$ એ $f(1)=a, \,f(2)=b$ અને $f(3)=c $ દ્વારા આપેલ છે. $f^{-1}$ શોધો અને સાબિત કરો કે $\left(f^{-1}\right)^{-1}=f$.
અહી $f: R -\{3\} \rightarrow R -\{1\}$ એ $f(x)=\frac{x-2}{x-3} $ દ્વારા આપેલ છે. અને $g: R \rightarrow R$ એ $g ( x )=2 x -3$ દ્વારા આપેલ છે. તો $x$ ની બધીજ કિમતોનો સરવાળો મેળવો કે જેથી $f^{-1}( x )+ g ^{-1}( x )=\frac{13}{2}$ થાય.