નિત્યસમ $\sec ^{2} \theta=1+\tan ^{2} \theta$ નો ઉપયોગ કરીને સાબિત કરો કે, $\frac{\sin \theta-\cos \theta+1}{\sin \theta+\cos \theta-1}=\frac{1}{\sec \theta-\tan \theta}$ 

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store

અહીં $\tan \theta$ અને $\sec \theta$ ને સમાવતા નિત્યસમનો ઉપયોગ કરવાનો હોવાથી, સૌપથમ આપણો ડા,બા.ના (આપણે જેને સાબિત કરવા માગીએ છીએ તે નિત્યસમની) અંશ અને છેદમાં રહેલા દરેક પદને $\cos \theta$ વડે ભાગીશું  અને ડા.બા.નું $\sec \theta$ અને $\tan \theta$ ના સ્વરૂપમાં રૂપાંતર કરીશું.

ડા.બા. $=\frac{\sin \theta-\cos \theta+1}{\sin \theta+\cos \theta-1}=\frac{\tan \theta-1+\sec \theta}{\tan \theta+1-\sec \theta}$

$=\frac{(\tan \theta+\sec \theta)-1}{(\tan \theta-\sec \theta)+1}=\frac{\{(\tan \theta+\sec \theta)-1\}(\tan \theta-\sec \theta)}{\{(\tan \theta-\sec \theta)+1\}(\tan \theta-\sec \theta)}$

$=\frac{\left(\tan ^{2} \theta-\sec ^{2} \theta\right)-(\tan \theta-\sec \theta)}{\{\tan \theta-\sec \theta+1\}(\tan \theta-\sec \theta)}$

$=\frac{-1-\tan \theta+\sec \theta}{(\tan \theta-\sec \theta+1)(\tan \theta-\sec \theta)}$

$=\frac{-1}{\tan \theta-\sec \theta}=\frac{1}{\sec \theta-\tan \theta}$

આ તો આપણે જે નિત્યસમ સાબિત કરવા માંગતા હતા તેની જ.બા. છે.

Similar Questions

નિત્યસમ $\operatorname{cosec}^{2} A=1+\cot ^{2} A$ નો ઉપયોગ કરીને $\frac{\cos A-\sin A+1}{\cos A+\sin A-1}=\operatorname{cosec} A+\cot A$ સાબિત કરો.

નીચેના નિયમોમાં જેમના માટે પદાવલિ વ્યાખ્યાયિત કરી છે તે ખૂણા લઘુકોણ છે. આ નિત્યસમો સાબિતકરો :

$(\sin A+\operatorname{cosec} A)^{2}+(\cos A+\sec A)^{2}=7+\tan ^{2} A+\cot ^{2} A$

કિંમત શોધો :

$\frac{\tan 26^{\circ}}{\cot 64^{\circ}}$

જો $4A$ એ લઘુકોણનું માપ હોય તથા $\sec 4 A =\operatorname{cosec}\left( A -20^{\circ}\right)$ હોય, તો $A$ ની કિંમત શોધો.

જો $A, B$ અને $C$ એ $\triangle ABC$ ના ખૂણા હોય,તો સાબિત કરો કે,

$\sin \left(\frac{B+C}{2}\right)=\cos \frac{A}{2}$