વિધેય $f: R _{+} \rightarrow[4, \infty)$, $f(x)=x^{2}+4$ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે. સાબિત કરો કે $f$ વ્યસ્તસંપન્ન છે અને $f$ નું પ્રતિવિધેય $f^{-1}$ એ $f^{-1}(y)=\sqrt{y-4},$ દ્વારા દર્શાવાય છે. અત્રે, $R ^{+}$ એ તમામ અનૃણ વાસ્તવિક સંખ્યાઓનો ગણ છે.

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store

$f: R_{+} \rightarrow[4, \infty)$ is given as $f(x)=x^{2}+4$

For one - one

Let $f ( x )= f ( y )$

$\Rightarrow x^{2}+4=y^{2}+4$

$\Rightarrow x^{2}=y^{2}$

$\Rightarrow x = y$                $[$ as $x=y \in R_+]$

$\therefore f$ is a one $-$ one function.

For onto

For $y \in[4, \infty),$ let $y=x^{2}+4$

$\Rightarrow x^{2}=y-4 \geq 0$   $[$ as  $y \geq 4]$

$\Rightarrow x=\sqrt{Y-4} \geq 0$

Therefore, for any $y \in[4, \infty)$, there exists $x=\sqrt{Y-4} \in R_+$, such that

$f(x)=f(\sqrt{y-4})=(\sqrt{y-4})^{2}+4=y-4+4=y$

$\therefore$ $f$ is onto.

Thus, $f$ is one - one and onto and therefore, $f^{-1}$ exists.

Let us define $g:$  $[4, \infty) \rightarrow R +$ by $g ( y )=\sqrt{Y-4}$

Now,

$(gof)(x)=g(f(x))=g\left(x^{2}+4\right)=\sqrt{\left(x^{2}+4\right)-4}=\sqrt{x^{2}}=x$

and

$(f o g)(y)=f(g(y))=f(\sqrt{Y-4})=(\sqrt{Y-4})^{2}+4=y-4+4=y$

$\therefore $ $gof= fog = I _{ R }$

Hence, $f$ is invertible and the inverse of $f$ is given by $f^{1}(y)=g(y)=\sqrt{y-4}$

Similar Questions

$S=\{a, b, c\}$ અને $T=\{1,2,3\}$ લો. જો અસ્તિત્વ હોય, તો નીચે આપેલાં વિધેયો $F:S \to T$ માટે $F^{-1}$ શોધો. $F =\{( a , 2)\,,(b , 1),\,( c , 1)\}$

જો $X$ અને $Y$ એ બે અરિક્ત ગણ છે કે જ્યાં $f:X \to Y$ એ રીતે વ્યખ્યાયિત છે કે જેથી $C \subseteq X$ માટે $f(c) = \left\{ {f(x):x \in C} \right\}$ અને $D \subseteq Y$ માટે ${f^{ - 1}}(D) = \{ x:f(x) \in D\} $ , કોઈ $A \subseteq X$ અને $B \subseteq Y,$ તો

  • [IIT 2005]

ધારો કે $f:\{1,2,3\} \rightarrow\{a, b, c\}$ એ $f(1)=a, \,f(2)=b$ અને $f(3)=c $ દ્વારા આપેલ છે. $f^{-1}$ શોધો અને સાબિત કરો કે $\left(f^{-1}\right)^{-1}=f$. 

જો $f:[1,\; + \infty ) \to [2,\; + \infty )$ માટે વિધેય $f(x) = x + \frac{1}{x}$ આપેલ હોય તો  ${f^{ - 1}}$ મેળવો.

  • [IIT 2001]

જો $f(x) = {x^2} + 1$, તો ${f^{ - 1}}(17)$ અને ${f^{ - 1}}( - 3)$ મેળવો.