વિધેય $f: N \rightarrow R$, $f(x)=4 x^{2}+12 x+15$ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે. સાબિત કરો કે $f: N \rightarrow S $ એ વ્યસ્તસંપન્ન છે, જ્યાં $S$ એ $f$ નો વિસ્તાર છે. $f$ નું પ્રતિવિધેય શોધો.
Let $y$ be an arbitrary element of range $f$. Then $y=4 x^{2}+12 x+15,$ for some $x$ in $N ,$ which implies that $y=(2 x+3)^{2}+6 .$ This gives $x=\frac{((\sqrt{y-6})-3)}{2},$ as $y \geq 6$
Let us define $g: S \rightarrow N$ by $g(y)=\frac{((\sqrt{y-6})-3)}{2}$
Now $gof\,(x)=g(f(x))=g\left(4 x^{2}+12 x+15\right)$ $=g\left((2 x+3)^{2}+6\right)$
$=\frac{((\sqrt{(2 x+3)^{2}+6-6})-3)}{2}=\frac{(2 x+3-3)}{2}=x$
and $fog (y)=f\left(\frac{((\sqrt{y-6})-3)}{2}\right)=\left(\frac{2((\sqrt{y-6})-3)}{2}+3\right)^{2}+6$
$=((\sqrt{y-6})-3+3))^{2}+6=(\sqrt{y-6})^{2}+6=y-6+6=y$
Hence, $gof=I_{ N }$ and $f o g=I_{s} .$ This implies that $f$ is invertible with $f^{-1}=g$.
જો $f : R \rightarrow R\ f(x) = x^3 -3x^2 + 3x\ -2$ હોય તો $f^{-1}(x)$ ....... હોય.
$h:\{2,3,4,5\} \rightarrow\{7,9,11,13\},$ $h=\{(2,7),(3,9),(4,11),(5,13)\}$ વિધેયનાં પ્રતિવિધેય મળી શકશે ? કારણ સહિત નિર્ણય કરો
જો વિધેય $f:[1,\;\infty ) \to [1,\;\infty )$ એ $f(x) = {2^{x(x - 1)}}$ રીતે વ્યખ્યાયિત હોય તો ${f^{ - 1}} (x)$ મેળવો.
વિધેય $y = 2x - 3$ નું વ્યસ્ત વિધેય મેળવો.
વિધેય $\frac{{{{10}^x} - {{10}^{ - x}}}}{{{{10}^x} + {{10}^{ - x}}}}$ નું વ્યસ્ત વિધેય મેળવો.