સાબિત કરો કે : $\tan 4 x=\frac{4 \tan x\left(1-\tan ^{2} x\right)}{1-6 \tan ^{2} x+\tan ^{4} x}$

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store

It is known that $\tan 2 A=\frac{2 \tan A}{1-\tan ^{2} A}$

$\therefore$ $L.H.S.$ $=\tan 4 x=\tan 2(2 x)$

$=\frac{2 \tan 2 x}{1-\tan ^{2}(2 x)}$

$=\frac{2\left(\frac{2 \tan x}{1-\tan ^{2} x}\right)}{1-\left(\frac{2 \tan x}{1-\tan ^{2} x}\right)^{2}}$

$=\frac{\left(\frac{4 \tan x}{1-\tan ^{2} x}\right)}{\left[1-\frac{4 \tan ^{2} x}{\left(1-\tan ^{2} x\right)^{2}}\right]}$

$=\frac{\left(\frac{4 \tan x}{1-\tan ^{2} x}\right)}{\left[\frac{\left(1-\tan ^{2} x\right)^{2}-4 \tan ^{2} x}{\left(1-\tan ^{2} x\right)^{2}}\right]}$

$=\frac{4 \tan x\left(1-\tan ^{2} x\right)}{\left(1-\tan ^{2} x\right)^{2}-4 \tan ^{2} x}$

$=\frac{4 \tan x\left(1-\tan ^{2} x\right)}{1+\tan ^{4} x-2 \tan ^{2} x-4 \tan ^{2} x}$

$=\frac{4 \tan x\left(1-\tan ^{2} x\right)}{1-6 \tan ^{2} x+\tan ^{4} x}= R . H.S.$

Similar Questions

જો $A, B, C$ એ ત્રણ ખૂણા છે કે જેથી  $sinA + sinB + sinC = 0,$ થાય તો 

$ \frac {sinAsin BsinC}{(sin 3A+ sin 3B+ sin 3C)}$ (wherever definied)=

$\tan 9^\circ - \tan 27^\circ - \tan 63^\circ + \tan 81^\circ = $

 $\frac{{3 + \cot \,7\,{6^ \circ }\,\cot \,{{16}^ \circ }}}{{\cot \,{{76}^ \circ } + \cot \,{{16}^ \circ }}}$ = 

જો $\frac{{5\pi }}{2} < x < 3\pi $,હોય તો $\frac{{\sqrt {1 - \sin x}  + \sqrt {1 + \sin x} }}{{\sqrt {1 - \sin x}  - \sqrt {1 + \sin x} }}$ = 

જો $0 < x < \frac{\pi }{4}.$ તો $\sec 2x - \tan 2x = $

  • [IIT 1994]